Phun bi – Phun cát – và Sự khác biệt?

Giống như nhiều người, bạn có thể đang nhầm lẫn từ ngữ Phun biPhun cát. Hai thuật ngữ này có vẻ như giống nhau nhưng bản chất của chúng thực sự là riêng biệt và khác nhau. 

Cả hai đều là từ ngữ chỉ kỹ thuật làm xử lý bề mặt sản phẩm trong ngành công nghiệp làm sạch. Về cơ bản, quy trình phun bi – phun cát sử dụng khí nén tạo dòng áp lực bắn vật liệu mài mòn như hạt bi thép, hạt thép, cát kỹ thuật, cát silic,…. Các hạt này được bắn lên bề mặt vật phẩm để làm sạch, tẩy rỉ, tạo nhám, chuẩn bị bề mặt trước khi phun sơn.

Vậy sự khác biệt của Phun bi – Phun cát là gì?

Thời điểm trước, người ta chủ yếu sử dụng cát silic để phun làm sạch. Cát là nguyên liệu có sẵn, dồi dào trong thiên nhiên và gần gũi với con người. Chi phí sử dụng cát khá thấp. Tuy nhiên, độ ấm là vấn đề khiến cát khó di chuyển trong dòng khí nén. Cát tự nhiên cũng chứa rất nhiều chất gây ô nhiễm.

Thách thức lớn nhất trong việc sử dụng cát làm vật liệu mài mòn là mối nguy hại cho sức khỏe. Cát được sử dụng trong phun cát được làm từ silica. Khi hít vào, các hạt silica bám vào hệ hô hấp, có khả năng gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng  như bệnh bụi phổi silic . Bụi silic cũng là một  nguyên nhân gây ung thư phổi . 

Gia công phun cát làm sạch đường ống
Gia công phun cát làm sạch đường ống

Phun cát không thể đạt tiêu chuẩn làm sạch bề mặt Sa 2.5 trở lên. Ngoài ra, trong quá trình phun, cát không thể tái sử dụng tuần hoàn. Do vậy người ta thường chỉ phun cát ở các công trình ngoài trời, yêu cầu kỹ thuật không cao.

Phun bi là gì?

Phun bi làm sạch bề mặt kim loại là việc sử dụng các loại cát kỹ thuật phun lên bề mặt cần xử lý. Với gia tốc cao, các hạt cát bắn ra với tốc độ lớn va đập vào bề mặt sản phẩm, tẩy sạch rỉ sét và tạo nhám bề mặt theo yêu cầu của người phun.

Cát sử dụng cho Cối phun mini
Các loại cát kỹ thuật

Cát kỹ thuật có nhiều loại với những công dụng chuyên biệt: 

  • Hạt bi thép: Loại hạt này được làm từ thép và có nhiều loại độ cứng, kích thước và hình dạng. Nó được sử dụng để làm sạch, tạo nhám, tẩy rỉ các bề mặt kim loại: kết cấu thép, dầm thép, tôn tấm, vỏ bình gas, sản phẩm cơ khí, phụ tùng ô tô xe máy,…
  • Hạt thủy tinh: Loại hạt này được sản xuất bằng cách tôi các hạt thủy tinh hình cầu có chất lượng cao đến một trạng thái cân bằng giữa các ứng suất bên trong và chống lại việc rạn nứt. Nó được sử dụng làm sạch khuôn, khắc và trang trí kính công nghiệp, tăng cường độ bền, giảm ma sát
  • Hạt oxit nhôm: Được sản xuất từ nung chảy nhôm boxit. Oxit nhôm có đặc điểm là rất cứng, sắc, cắt rất nhanh. Do vậy nó được ứng dụng để phun đánh bóng bề mặt trước khi tráng men, khắc kính, làm mờ bề mặt kính

Ưu điểm của Phun bi

  • Bề mặt đạt tiêu chuẩn Sa 2.5 – 3.0
  • Hạt tái sử dụng tuần hoàn nhiều lần, tiết kiệm chi phí
  • Không gây độc hại cho người sử dụng: Với thiết bị phun bi chuyên dụng được thiết kế tích hợp xử lý và thu hồi bụi, người công nhận sẽ không còn lo ngại vấn đề an toàn sức khỏe của mình nữa.
  • Tạo độ nhám phù hợp chuẩn bị cho phun sơn
  • Tăng cường lớp bảo vệ cho sản phẩm giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao
Sản phẩm trước - sau khi phun cát
Sản phẩm trước – sau khi phun cát

Nếu bạn có nhu cầu về Dịch vụ phun bi làm sạch,

Hãy liên hệ ngay với GMT để được tư vấn chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.582.358