Những câu hỏi thường gặp về ngành Phun Cát – Phun Bi

Hiện nay, kỹ thuật xử lý bề mặt bằng Phun cát – Phun bi – Máy phun cát đang trở nên rất phổ biến trên thị trường nhờ những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thủ công truyền thống. 

Giải Pháp Công Nghiệp GMT sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành Phun cát Phun bi xử lý bề mặt này nhé.

1.Máy phun cát – phun bi là gì?

Máy phun bi là một loại máy cơ khí sử dụng khí nén để phun các loại hạt mài lên bề mặt, loại bỏ các tạp chất bám dính trên bề mặt vật phẩm. Ứng dụng chính của Máy phun cát – phun bi: 

  • Xử lý – Làm sạch bề mặt vật phẩm
  • Tăng cường độ bám dính cho sơn
  • Tăng tuổi thọ bề mặt, giảm chi phí sửa chữa, bảo trì
Thiết bị Máy phun cát làm sạch
Thiết bị Máy phun cát làm sạch

Các loại Máy phun cát phun bi

  • Máy phun bi tự động: Máy phun bi có kiểu mẫu đa dạng, mỗi dạng lại thích hợp với những sản phẩm riêng. Trong xưởng đúc, người ta thường sử dụng máy phun bi thùng đảo hoặc máy phun bi dạng treo. Đối với các đơn vị kết cấu thép hoặc tôn tấm thì có thể sử dụng máy phun bi dạng băng tải. Tùy vào đặc điểm của sản phẩm, các đơn vị cung cấp máy phun bi có thể biến đổi và thiết kế những model máy riêng như máy phun bi làm sạch vỏ thùng phuy, vỏ bình gas,… Loại máy này có ưu điểm làm sạch với khối lượng lớn, hoàn toàn tự động, phân li bi bụi hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao là nhược điểm lớn nhất của máy.
  • Máy phun cát: Nếu bạn đang làm việc ngoài trời hoặc cần làm sạch bề mặt sản phẩm quá khổ, hãy sử dụng cối phun cát áp lực cao. Loại thiết bị phun cát này có thể được di chuyển hoặc duy trì ở bất kỳ vị trí nào để việc phun cát trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của máy này là dễ làm hao hụt lượng bi khi phun và ô nhiễm môi trường bởi không tích hợp hệ thống thu hồi hạt mài. Chính vì vậy, người ta thường lắp đặt thêm hệ thống nhà phun bi, phun cát để khắc phục các nhược điểm trên.

2.Công nghệ phun cát phun bi là gì?

Phun cát là quá trình kết hợp giữa thiết bị phun cát và dòng khí nén, tạo nên áp suất cao đẩy dòng hạt mài (cát kỹ thuật) để làm sạch, làm nhẵn, tạo nhám bề mặt sản phẩm. Dòng hạt mài được bắn thông qua đầu súng phun cát, (có bộ điều khiển để kiểm soát lưu lượng phun). Trước kia, người ta sử dụng nhiều cát sông (cát khô, cát nước). Tuy nhiên, do vấn đề kiểm soát môi trường, cát sông đã được thay thế bằng sử dụng các loại cát kỹ thuật (hạt bi thép, hạt thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh). 

Sản phẩm trước-sau khi Gia công phun cát làm sạch
Sản phẩm trước-sau khi Gia công phun cát làm sạch

3. Cát kỹ thuật là gì?

Cát kỹ thuật là tên gọi chung của một số cát phun, vật liệu sử dụng trong hệ thống phun cát, phun bi; được dùng nhiều trong công nghiệp, trong công nghiệp phun xử lý bề mặt, trong nghệ thuật điêu khắc,… Có thể kể đến một số loại cát kỹ thuật như: hạt bi kẽm, hạt bi thép, oxit nhôm, hạt thủy tinh, hạt nhựa, cát thạch anh…

Cát sử dụng cho Cối phun mini
Cát kỹ thuật

Vai trò của Cát kỹ thuật:

     – Loại bỏ lớp sơn cũ

     – Làm nhẵn bề mặt, tạo độ bóng

     – Làm sạch vết gỉ trên chi tiết cũ

     – Làm sạch khuôn mẫu

     – Chuẩn bị bề mặt trước khi xi, mạ, sơn

     – Tạo hình theo ý muốn trên bề mặt thủy tinh

4. Phun cát phun bi ở đâu là tốt nhất?

Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghiệp GMT tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ phun cát xử lý, làm sạch bề mặt sản phẩm. Chúng tôi cung cấp giải pháp cho bề mặt kim loại, kết cấu thép, dầm thép, phun cát làm sạch silo, đường ống, chi tiết xe, tôn tấm, cột kèo,… Bất kể là vật liệu nào bạn cần tân trang, hãy để GMT giúp bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về Dịch vụ phun cát làm sạch,

Hãy liên hệ ngay với GMT để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.582.358